CHIA SẺ KINH NGHIỆM THUÊ XE TỰ LÁI Ở MỸ

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm thuê xe tự lái ở Mỹ trên mạng có nhiều, nhưng chưa chi tiết lắm. Nay mình chia sẻ lại kinh nghiệm của mình (cuối năm 2019) chi tiết nhất có thể để các bạn cùng biết vì đây thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Có điều chắc phải chờ tình hình dịch ổn hơn ☹️
Đầu tiên, cần xác định thời gian và địa điểm lấy và trả xe.

Thời gian lấy xe: 8:00 sáng 23/10
Địa điểm lấy xe: sân bay Albuquerque, New Mexico
Thời gian trả xe: 7:30 sáng 31/10
Địa điểm trả xe: sân bay San Francisco, California
Tổng số ngày thuê: 8 ngày (nếu trả trễ hơn 8h sáng 31/10 bạn có thể bị tính phụ thu, có thể là 1/3 của 1 ngày)
Ở Mỹ ko giới hạn số miles khi thuê xe nên ko cần phải lo vấn đề này. 
Thứ hai, thuê ở đâu? Hãng nào?
Sau khi tham khảo rất nhiều review trên mạng, mình quyết định chọn thuê xe qua Rentalcars.com và hãng cung cấp xe là Alamo. Rentalcars.com có trụ sở chính ở UK còn Alamo có trụ sở chính ở Missouri. Dĩ nhiên trên mạng có nhiều review trái chiều về 2 công ty này, nhưng phải xét đến trường hợp cụ thể thì đa số những khách hàng này đều ko đọc kỹ các điều khoản khi thuê xe dẫn tới những khoảng phí phụ trội mà họ ko biết và họ đổ lỗi công ty ko rõ ràng.  
Lý do chính mình chọn 2 công ty này vì
- Họ trả lời email mình rất nhanh và đầy đủ.
- App và cả website đều thể hiện thông tin chi tiết, dễ xem, ko mập mờ, hotline liên lạc được 24/7.
- Alamo có nhiều kiểu xe châu Á (an toàn, tiết kiệm xăng), giá rẻ nhất.
- Rentalcars.com hỗ trợ 1 phần phí trả xe ở địa điểm khác cũng như có trợ giá nên khi thuê qua cty này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thuê trực tiếp ở hãng cung cấp xe. 
Thứ ba, chọn xe gì? Chi phí? Bảo hiểm?
Nhà mình có 3 người, 3 vali, 3 balo, 1 thùng đồ ăn nước uống. Quãng đường dự kiến dài hơn 2000km đi trong 8 ngày qua nhiều địa hình nên mình quyết định chọn midsize SUV để có tầm nhìn tốt, rộng rãi, êm, bánh trái cũng cứng cáp hơn. Đa số xe sẽ là số tự động, đời mới từ 2017 đến 2019.
Mình chọn gói: 
- Miễn phí đổ xăng (free tank).
- Miễn phí cộng thêm tối đa 3 tài phụ có độ tuổi tối thiểu là 25. 
- Bảo hiểm va chạm hư hỏng thân xe.
- Bảo hiểm mất xe.
- Bảo hiểm trách nhiệm với bên thứ ba. 
TC: 299.26 USD/8 ngày. (Gói thường full to full và ko bao gồm tài xế thứ 2 $15/ngày là $249) 
Ở Mỹ, khi thuê xe thì giá thuê chỉ áp dụng cho 1 tài xế. Nếu muốn thêm 1 tài xế thứ 2 thì sẽ tính phụ phí tài xế thứ 2 theo ngày. Miễn phí đổ xăng nghĩa là họ sẽ giao xe bình xăng đầy cho mình và khi trả xe mình ko cần phải đổ đầy trả lại họ. Trái ngược với gói này là full to full, nghĩa là phải đổ đầy xăng trả lại họ, ko thì sẽ bị đóng thêm tiền phí mắc hơn cả tiền đổ xăng.
LƯU Ý: Có những gói phí ưu đãi chỉ áp dụng cho tài xế có bằng lái nước ngoài, tài xế có bằng lái cấp ở Mỹ thì ko được áp dụng nhé. Phải đọc kỹ các điều khoản để tránh phiền phức khi nhận xe. 
Ngoài số tiền kể trên, Rentalcars.com có thông báo rõ ràng với mình sẽ còn 1 số phí hãng cung cấp xe sẽ thu trực tiếp từ mình khi nhận xe bao gồm:
- Phí trả xe tại địa điểm khác: $250
- Thuế phí địa phương: tuỳ nơi nên ngay thời điểm mình đặt xe trên Rentalcars.com họ ko thể cung cấp con số chính xác
- Bảo hiểm phụ trội mua thêm: tuỳ mình quyết định khi nhận xe
- Phí dọn dẹp xe: hãng xe sẽ thu thêm khi mình trả xe mà chiếc xe quá dơ. Số phí này cao thấp tuỳ thuộc vào mức độ dơ của xe.
OK. Mình click confirm booking sau khi đọc rõ các điều khoản thuê xe cũng như trách nhiệm bảo hiểm. Rentalcars.com lập tức charge thẻ của mình đúng $299.26. 
À, nói tới đây mới chợt nhớ mình chưa nói điều quan trọng nhất :))) ĐIỀU KIỆN THUÊ XE Ở MỸ.
- Bằng lái thẻ nhựa song ngữ của VN cấp LÀ ĐỦ. Đừng nghe lời trên mạng hay ai đó nói phải bỏ ra 1.8tr làm bằng lái quốc tế gì đó đó nhen. Miễn sao người Mỹ họ đọc hiểu nội dung trên bằng lái của mình là được. Mình đã cẩn thận email bản scan bằng lái của mình cho Alamo và được chấp nhận. 
- Thẻ tín dụng của tài xế chính, là người đã đặt booking này. Hãng xe ko chấp nhận thẻ ghi nợ (debit) và tiền mặt nhé. Cũng có thể ko chấp nhận thẻ tín dụng của tài xế thứ 2 hoặc người đi cùng. 
- Passport. 
Thứ năm, nhận xe như thế nào?
Mình có mặt tại trung tâm thuê xe ở sân bay Albuquerque lúc 7:30 sáng. Sân bay nào ở Mỹ cũng có cái Rental Car Center rất dễ tìm nhé. Mình tìm quầy của Alamo và chỉ cần đưa passport và bằng lái để họ check thông tin đặt trước, kể cả của tài xế thứ 2 là em mình. Cô nhân viên hỏi mình có muốn mua thêm bảo hiểm dọc đường ko (Roadside Assistance). Mình nghĩ đi đường xa sợ bể bánh, chết máy hay gì phải nhờ tới dịch vụ kéo xe, vá xe dọc đường nên đồng ý mua thêm với giá là $6.99/ngày. Xong, cổ in ra tờ hợp đồng thuê xe gồm các khoản phí mà Alamo sẽ thu trực tiếp từ mình và yêu cầu mình ký tên vào từng các khoản phí rồi lấy thẻ tín dụng của mình quẹt phát tổng số tiền là $383.68. 
Có một điều lạ là trên Rentalcars.com có ghi chú lưu ý rằng Alamo sẽ thu $300 deposit và sẽ hoàn trả trong vòng 3-5 ngày sau khi trả xe. Nhưng mình lại ko bị thu khoản này. 
Xong, cô nhân viên bảo mình đi ra ngoài bãi để nhận xe. Bãi xe thuê rộng khổng lồ gồm đủ loại xe. Mình tiến tới hàng xe có tấm bảng Alamo và gặp 1 anh mặc áo vest. Ảnh xem contract của mình rồi dẫn mình tới nhận 1 chiếc Mitsubishi Outlander 2017 màu xanh dương bóng lộn. Mình và ảnh cùng kiểm tra xe xem có vết móp hay trầy xước gì đáng kể hay ko. Ảnh nói mấy vết nhỏ nhỏ ko sao, cái nào to sâu cỡ trái banh thì báo ảnh ghi nhận. Mình còn cẩn thận xem bánh xe sơ cua và đồ nghề thay bánh cũng như đèn đồ có ổn hay ko. 
Thấy ổn hết cả nhà chất đồ lên xe rồi bắt đầu hành trình. 
NHƯNG vừa ra khỏi trung tâm thuê xe thì mình phát hiện đầu xe phát ra âm thanh lạ mỗi khi đánh lái cua gắt. Thấy ko ổn nên mình quyết định quay lại để đổi xe.
Tưởng đổi xe phải chờ họ lái thử kiểm tra mất thời gian, nhưng không, họ giao ngay cho mình một chiếc xe khác, Hyundai Tucson 2019 còn to và mới hơn chiếc lúc nãy và trực tiếp anh manager chi nhánh đưa namecard cho mình và dặn có vấn đề gì thì gọi ảnh. Dễ thương ghê! 
Quyết định đổi xe quá đúng đắn. Chiếc Hyundai Tucson là người bạn đường xuất sắc trong 8 ngày của nhà mình với đủ chế độ tự động như cruise, canh lane, cảm biến lùi. Xe chạy êm và ko gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt hành trình. Khi mới nhận xe, odo của xe chỉ mới hơn 20,000 miles. 
Thứ sáu, trả xe như thế nào?
Trước khi trả xe, mình cẩn thận đem xe đi rửa và hút bụi hết $10. Nhận xe dễ thì trả xe càng dễ. Đậu xe vào bãi theo hướng dẫn của nhân viên, lấy đồ đạc xuống. Nhân viên đi 1 vòng kiểm tra xe rồi scan barcode dán trên xe rồi in ngay ra receipt cho mình là số tiền ban đầu Alamo charge mình khi nhận xe. Và thế là xong, mình vẫy tay chào tạm biệt chiếc xe và đi shuttle train vào sân bay. 
Tổng chi phí thuê xe 8 ngày: 299.26 + 383.68 = 682.94 + tiền xăng 210 = 892.94 USD
                 
Edit: Free tank lẽ ra mình ko nên dịch là miễn phí đổ xăng vì Mỹ thì làm gì có miễn phí. Free tank nghĩa là vô tư về xăng đê!! Họ giao xe đầy xăng thì bạn ko phải tìm chỗ đổ xăng và khi trả xe cũng ko cần đổ xăng trả lại họ. Option này dành cho bạn nào lười tìm chỗ đổ xăng như mình và muốn tranh thủ thời gian.
Xem thêm >>
Các bài viết khác
KHÁM PHÁ CÁC ĐIỂM DU LỊCH THU HÚT TRÀ CỔ - MÓNG CÁI
KHÁM PHÁ CÁC ĐIỂM DU LỊCH THU HÚT TRÀ CỔ - MÓNG CÁI
Những kinh nghiệm du lịch Móng Cái Trà Cổ mà HanoiSun chia sẻ với các bạn dưới đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích nhất để chúng ta có một chuyến du lịch thật vui vẻ. Đặc biệt với những du khách lần đầu đặt chân đến mảnh đất Móng Cái Quảng Ninh thì đây lại càng là những thông tin review quan trọng mà bạn không thể bỏ lỡ.
KINH NGHIỆM ĐI CHÙA TAM CHÚC
KINH NGHIỆM ĐI CHÙA TAM CHÚC
Tam Chúc - Ngôi chùa lớn nhất Thế giới là một công trình tâm linh hoàng tráng, vừa mang vẻ đẹp hùng vỹ của non sông lại không kém phần nguy nga hiện đại, đáng để các bạn một lần ghé thăm và khám pháVừa đi chùa cầu bình an, sức khỏe vừa có ảnh đẹp mang về thì ngại gì không lên đường nào!
Review Flamingo Đại Lải Resort Vĩnh Phúc
Review Flamingo Đại Lải Resort Vĩnh Phúc
Khu du lịch hồ Đại Lải thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, cách trung tâm Hà Nội 40km. Nơi đây có vị trí giao thông thuận tiện cho khách du lịch quốc tế và trong nước. Hồ Đại Lải với hệ sinh vật phong phú sẽ là lựa chọn thú vị cho những bạn thích trải nghiệm du lịch sinh thái.
Hỗ trợ online !